Y HỌC

HIỆN TƯỢNG MẤT CHẤT XÁM (BRAIN DRAIN)

BS Phan Giang Sang 

 

Gần đây báo chí thường hay nói tới hiện tượng mất chất xám (HTMCX). Để hiểu biết thế nào là HTMCX đưa tới những tai hại gì cho quốc gia dân tộc. Kế đến thử xem coi Mỹ, Trung Hoa, Úc, Việt Nam có bị HTMCX không?

Trước hết hãy thử tìm hiểu sơ qua cấu tạo của não và định nghĩa thế nào là thông minh.

 

Não bộ

 

Não bộ là một khối to lớn rất phát triển, nó là hệ thần kinh trung ương. Não nặng khoảng 1400g và được bao bọc bên ngoài bởi màng não. Não được bảo vệ bởi cái hộp xương gọi là sọ não và để tránh va chạm và nổi trong nước gọi là dịch não tủy.

Não là trung khu thần kinh, điều khiển mọi sinh hoạt từ thể chất đến tâm linh của con người. Về thể chất nó điều khiển mọi cơ năng sinh hoạt và cử động. Về tâm linh, nó giúp con người biết cảm xúc, suy tư lý luận, nhận thức, ký ức, cùng tài năng trí tuệ.

Về cơ thể tế bào học thì não bộ gồm có hai phần:

  • Phần trong tạo thành bởi những dây thần kinh để nối liền cơ thể nầy với cơ thể khác, nó giống như những sợi dây điện thoại. Vì nó có màu trắng nên được gọi là chất trắng (white matter). Mỗi trẻ em sinh ra đều có một số tế bào thần kinh như nhau. Nhưng đứa nầy lanh khôn, thông minh hơn đứa kia, là nhờ có nhiều hay ít dây thần kinh nối liền chỗ nầy tới chỗ nọ.
  • Phần ngoài của não bộ gọi là vỏ não tạo thành bởi tế bào thần kinh. Nó là phần tinh túy của óc vì mọi hoạt động về thể chất hay tâm linh đều phát xuất từ nơi nầy. Vì nó có màu xám nên gọi là chất xám (gray matter). Dung lượng của chất xám thay đổi tùy theo từng vùng của não bộ và tùy từng cá nhân.
  • Khám phá mới cho thấy, chất xám càng nhiều ở vùng nào thì vùng đó phát triển nhiều, mỗi vùng chuyên cho một tài năng đặc biệt của từng cá nhân. Chẳng hạn vùng Broca về âm nhạc, chỗ kia về văn chương, chỗ về khoa học, lý luận, trí nhớ, sáng kiến phát minh … Có người tốt số được trời ban cho nhiều chỗ thành ra đa tài, đa năng.
  • Do đó, hễ nói tới chất xám của một cá nhân là nói tới khả năng của người đó. Còn nói tới chất xám của một quốc gia, dân tộc là nói tới nhân tài, các nhà trí thức khoa bảng của nước đó. Nó như một tiếng lóng vậy.

Chất Xám

  1. Chất xám nằm bên ngoài khối óc, nếu bị ô nhiễm, phải gội rửa cho sạch không còn bợn dơ. Cách nầy gọi là rửa não hay tẩy não (brain wash). Tào Tháo gian xảo lại hay đa nghi, mắc bịnh nhức đầu kinh niên, Hoa Đà Thần Y muốn cưa sọ, rửa não ông ta, để trị căn bịnh bất trị nầy. Vì nghi Hoa Đà thân với Quan Vũ, muốn lấy cớ giết mình, nên đem nhốt Hoa Đà vào ngục cho đến chết.

Muốn làm cho người nào đó phải quên đi những gì mà y đã hấp thụ được, để trở thành con người mới, thì dùng cách nhồi sọ, nhai đi nhai lại một việc để nó ăn sâu cội rễ, vào trí óc. Nó làm cho con người không còn nhớ tới dĩ vãng. Con người trở thành người máy, chỉ biết tuân theo mệnh lênh đã dạy, y như con chó của nhà sinh lý học Nga Ivan Petrovich Pavlov (1849-1936).

Sau 1975, hầu hết “ngụy quân – ngụy quyền” chúng ta đều bị bắt buộc đi học tập cải tạo, để cho quên đi thời vàng son. Họ cho học tập chuyên cần, để khi nào cách mạng thấy tiến bộ mới tha cho về với gia đình! Vì nghe lời kêu gọi rất đường mật, văn hoa hấp dẫn, mà hầu hết chúng ta đều khăn gói “đăng ký” học tập!

Thật ra học tập cải tạo không hơn không kém là tẩy não, để trở thành con vẹt, con người mới của xã hội chủ nghĩa, chỉ biết tuân theo mệnh lịnh mà thôi. Thật ra đây là đi tù đày mà không biết ngày về vì không có bản án.

  1. Thu hút chất xám, tức lấy chất xám của ai đó, có nghĩa là thu hút được trí tuệ tài năng của ai đó, đem về làm tư lợi cho mình, cho quốc gia mình trở nên hùng mạnh và phú cường. Mỹ chuyên dùng phương thức nầy để làm giàu đất nước trong nhiều thập niên qua. Chỉ có nước nghèo là bị thiệt thòi.
  2. Mất chất xám, như trong bịnh lú lẫn Alzheimer, CT scan não bộ cho thấy chất xám mất rất nhiều. Chất xám mất đưa tới mất khả năng suy tư và trí phán đoán. Vì thế, người bịnh sẽ mất đi trí khôn và khả năng nhận định, không còn tri thức nữa, họ trở nên lú lẫn. Để tránh ngộ nhận, mất chất xám hay chảy não nên gọi là “Hiện tượng Mất chất xám”

Nước nào có hiện tượng mất chất xám là mất hết nhân tài, trở nên kiệt quệ, thiếu tài năng, không phát triển được, dầu đất nước có giàu có, cũng trở nên thua kém các nước khác.

Đọc thêm